ท่องเที่ยว » ตระการตา”ซากุระดอย”พญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ดอยขุนวาง อ.มแม่วาง จ.เชียงใหม่

ตระการตา”ซากุระดอย”พญาเสือโคร่งบานสะพรั่ง ดอยขุนวาง อ.มแม่วาง จ.เชียงใหม่

18 มกราคม 2021
689   0

Spread the love

นักท่องเที่ยวยังแห่ชม”ดอกซากุระเมืองไทย “พญาเสือโคร่งบานสะพรั่งที่ดอยขุนวาง จ.เชียงใหม่

นักท่องเที่ยวยังแห่ขึ้นไปชมความงดงามของ”ซากุระเมืองไทย”ดอกพญาเสือโคร่งบาน บนยอดดอยขุนวาง ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ ดดยตลอดเส้นทางขึ้นสู่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ไม่ว่าจะขึ้นทางเส้นทางดอยอินทนนท์ ก็จะพบดอกพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งตลอดเส้นทางที่เข้าไปสู่ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) เป็นภาพที่งดงามตายิ่งนัก และเมื่อเข้าไปที่บริเวณภายในซึ่งมีการจัดหนาวนี้ที่ขุนวาง

ซึ่งมีการตั้งจุดป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดโดยเจ้าหน้าที่จะปล่อยเข้าไปชมรอบละ 50 คนต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิเว้นระยะห่างในการเข้าชม โดยภายในดอกซากุระเมืองไทย หรือพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเป็นสีชมพูตัดกับต้นไม้เขียวของดอยขุนวางเป็นภาพงดงามสุดบรรยาย และภายในยังมีถนนผ่านอุโมงค์พญาเสือโคร่ง ทำให้นึกถึงบรรยากาศดอกซากุระบานที่ญี่ปุ่น ซึ่งจุดนี้เป็นไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวพากันไปถ่ายภาพและเลือกมุมประทับใจในการเซลฟี่กับดอกพญาเสือโคร่ง ทีมีทั้งสีชมพูและสีขาว ซึ่งที่บริเวณแห่งนี้ทราบว่าจะออกดอกยาวไปถึงกุมภาพันธ์ก็จะหมดไป

สำหรับ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) ตั้งอยู่บนดอยอินทนนท์ ได้รับการจัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2525 ครั้งนั้นพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ท่านทรงมีพระราชดำรัสให้กองพืชสวน กรมวิชาการเกษตร ดำเนินการใช้ท้องทุ่งแห่งนี้ เป็นสถานที่ทดลองและขยายพันธุ์พืชบนที่สูง เพื่อส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยี แก่เกษตรกรบนที่สูง และเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น

 

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ (ขุนวาง) จะได้สนุกไปกับการท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เต็มไป ชมความสวยงามแห่ง แปลงไม้ ผลเมืองหนาวที่จะพากันออกดอกบานสะพรั่งดูสดใส ไม่ว่าจะเป็นสาลี่ พลัม ท้อ แนคตารีน หรือสตรอว์เบอร์รี่ หรือเดินชม ศึกษาแปลงทดลองการเกษตรภายในศูนย์ฯ

โดยในช่วงเดือนมกราคมจะได้ สัมผัสความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระดอย ที่พากันออกดอกสีชมพูสว่างไสวเต็มต้น ขับให้ดอยขุนวางกลายเป็นสีชมพูไปทั้งดอย โดยจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งภายในสถานีเกษตรที่สูงขุนวางที่น่าสนใจมี 2 จุด คือ มุมด้านหน้าสถานีเกษตรขุนวาง บริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาว และ จุดไฮไลต์ อุโมงค์พญาเสือโคร่ง ต้องเข้าไปข้างในโครงการ จะพบกับความงดงามตื่นตาตื่นใจเลยทีเดียว