ไม่มีหมวดหมู่ » กลุ่มบริษัท ภัคเดชา แอสเสทฯ นำทีมจิตอาสาเดินสายมอบเครื่องฟอกอากาศ“เรนแอร์” ช่วย 6 โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่

กลุ่มบริษัท ภัคเดชา แอสเสทฯ นำทีมจิตอาสาเดินสายมอบเครื่องฟอกอากาศ“เรนแอร์” ช่วย 6 โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่

1 พฤษภาคม 2019
1127   0

Spread the love

กลุ่มบริษัท ภัคเดชา แอสเสทฯ นำทีมจิตอาสาเดินสายมอบเครื่องฟอกอากาศ“เรนแอร์” ช่วย 6 โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นพื้นที่ประสบปัญหาวิกฤตฝุ่นควันพิษ PM2.5 ชี้ กลุ่มเด็กเล็กมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบ ตั้งเป้าบริจาคไม่ต่ำกว่า500 เครื่อง ภายในปี 2562

วันที่ 29 เม.ย.62 ที่อาคารบุญสมมาร์ติน โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ นายศรีสิงห์ สว่างทรัพย์ ประธานกรรมการบริษัท ภัคเดชา แอสเสท จำกัด และบริษัท พีดีซี ไลฟ์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” (RAINAIR) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เซ็กเม้นต์หนึ่งของ “เรนโบว์” (RAINBOW)พร้อมคณะ ได้มอบเครื่องฟอกอากาศ จำนวน 5 เครื่องให้กับโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อนำไปใช้กับห้องจิตเวชเด็กเล็ก โดยมีนพ.สิทธิชา สิริอารีย์ รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลมหาราชเป็นผู้รับมอบ

จากนั้นได้เดินทางไปมอบเครื่องฟอกอากาศเรนแอร์อีก 5 เครื่องให้กับโรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีแพทย์หญิงลดาวรรณ หาญไพโรจน์ นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรม สาขาโสตนาสิก ลาริงซ์วิทยา รองผู้อำนวยการด้านปฐมภูมิ โรงพยาบาลนครพิงค์ เป็นผู้รับมอบ โดยกล่าวว่า โรงพยาบาลนครพิงค์ยังมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องฟอกอากาศสำหรับห้องผู้ป่วยวิกฤตโรคหายใจ หรือห้องไอซียู รวมทั้งหอ้งไอซียูโรคระบบทางเดินหายใจ และวอร์ดผู้ป่วยเด็กเล็ก ไอซียูเด็กหลังคลอด คลินิกนมแม่ ที่มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อลดปริมาณ PM2.5

แพทย์หญิงลดาวรรณ กล่าวอีกว่า แม้ว่าปัจจุบันสถานการณ์หมอกควันในจังหวัดเชียงใหม่จะลดความรุนแรงจากวิกฤตในช่วงเดือนก่อน แต่ปัจจุบันค่าPM2.5 ก็ยังเกินค่ามาตรฐานในบางวัน ซึ่งดัชนีคุณภาพอากาศภายในและภายนอกอาคารไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ยกเว้นในห้องที่เป็นอาคารปิดมิดชิดและมีเครื่องปรับอากาศก็จะดีกว่านอกหรืออาคารที่ไม่ได้ปิดมิดชิด ดังนั้นเครื่องฟอกอากาศก็ยังจำเป็นสำหรับจุดที่มีผู้ป่วย

“ผู้ป่วยโรคหัวใจและปอด ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงมากสำหรับPM2.5 ซึ่งช่วงที่ภาคเหนือและจังหวัดเชียงใหม่คุณภาพอากาศวิกฤตนั้น จำนวนผู้ป่วยที่มารับการรักษาด้วยโรคเหล่านี้มีจำนวนเพิ่มขึ้นสูงมากเห็นได้ชัดเจน ทางโรงพยาบาลได้ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงนี้ตามแนวทางที่วางไว้ และได้ทำห้องปลอดเชื้อ ซึ่งช่วงเกือบ 2 เดือนที่อากาศวิกฤตได้รับเครื่องฟอกอากาศที่มีผู้บริจาคและทางโรงพยาบาลจัดทำห้องปลอดเชื้อเองซึ่งก็เพียงพอในการดูแลคนไข้ แต่เนื่องจากโรงพยาบาลนครพิงค์เป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด ที่ยังมีโรงพยาบาลประจำตำบลหรือรพ.สต.ในความดูแลซึ่งก็ได้จัดให้ทำคลีนรูมหรือห้องปลอดเชื้อและต้องการเครื่องฟอกอากาศอยู่ ก็จะส่งเครื่องฟอกอากาศเหล่านี้ไปให้

ทางด้านนายศรีสิงห์ สว่างทรัพย์ ประธานกรรมการบริษัท ภัคเดชา แอสเสท จำกัด และบริษัท พีดีซี ไลฟ์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” (RAINAIR) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เซ็กเม้นต์หนึ่งของ “เรนโบว์” (RAINBOW) กล่าวว่า กว่า 2 เดือนที่ผ่านมาที่คนในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงรายเจอวิกฤหมอกควัน ฝุ่นพิษซึ่งเป็นปัญหาที่น่าวิตก และยังไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาเบาบางลง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนในพื้นที่เป็นวงกว้าง ไม่เพียงกับผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ แต่ยังกระทบไปถึงผู้สูงอายุและโดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งกำลังเติบโตเป็นอนาคตของชาติ ทางบริษัทฯ ซึ่งเป็นเจ้าตลาดเครื่องทำความสะอาดและเครื่องฟอกอากาศระบบน้ำ สินค้าพรีเมียมระดับโลก มีความห่วงใยในคุณภาพชีวิตเพื่อนพี่น้องชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กในโรงพยาบาล โดยระหว่างวันที่ 29-30 เมษายน 2562 บริษัทฯ จึงได้จัดโครงการจิตอาสามอบเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” รุ่น l 2 เป็นการนำร่อที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อนำไปใช้ปรับอากาศในกลุ่มเด็กที่เสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบ

สำหรับ 6 โรงพยาบาล ที่ทางบริษัทมีความประสงค์จะมอบเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” ให้แห่งละ 5 เครื่อง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ โรงพยาบาลนครพิงค์ โรงพยาบาลดอยหล่อ โรงพยาบาลสันป่าตอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเมืองกื้ด อ.เชียงดาว และโรงพยาบาลสะเมิง

นายศรีสิงห์ กล่าวอีกว่า นักวิชาการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เคยวิจัย ศึกษาถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากฝุ่นควันพิษ นอกจากกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นมูลค่าความเสียหายต่อปีราว 10,000 ล้านบาท ที่สำคัญคือส่งผลกระทบต่อด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยที่ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น ร้อยละ3 โดยพบว่าฝุ่น PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุก 10 ไมโครกรัมต่อเมตรต่อปี จะทำให้ประชาชนที่เกิดและอาศัยในพื้นที่นั้นตลอดชีวิตมีอายุขัยสั้นลง 0.98 ปี และเมื่อศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างค่า PM2.5 กับสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ในช่วงปี 2016-2018 ค่า PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นทุก 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นร้อยละ 1.6 ต่อสัปดาห์

“สุขภาพของคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็กซึ่งจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะมีภูมิต้านทานน้อย และมีความเซนซิทีฟมาก จึงส่งผลกระทบกับพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโตของร่างกาย เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปสู่ระบบประสาทและสมอง โดยฝุ่นที่เข้าไปจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่บริเวณเซลล์ต่างๆ ทำให้การทำงานของเซลล์ประสาทผิดปกติได้ จึงมีผลต่อพัฒนาการทางสมองหรือสมาธิของเด็กได้ กลายเป็นภาระกับครอบครัว และเช่นเดียวกับผู้สูงอายุ เพราะลมหายใจคือชีวิต การที่ต้องหายใจติดๆขัดๆ คือความทรมานที่สุดกว่าการเป็นโรคใดๆ” ประธานกรรมการบริษัท ภัคเดชา แอสเสทฯ กล่าวและชี้แจงอีกว่าตัวเลขของค่าวัดคุณภาพอากาศพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะเชียงใหม่ และติดอันดับท็อปไฟว์ของโลก ซึ่งเป็นเช่นนี้มานานแล้วเพียงแต่เราเพิ่งตระหนัก ล่าสุด เชียงใหม่ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองที่มีฝุ่นหนาแน่นมากที่สุดในโลก โดยมีค่าตัวเลข AQI ทำสถิติทะลุ 500 ไปแล้ว ประชาชนในพื้นที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอากาศพิษอยู่นานนับเดือน และดูจะเป็นสถานการณ์ที่ยากจะคลี่คลายลงได้ในเร็ววัน เครื่องฟอกอากาศเรนแอร์ ซึ่งเป็นเซ็กเม้นหนึ่งของเรนโบว์ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดี ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าสามารถกรองฝุ่นละอองอนุภาคใหญ่จนถึงฝุ่น 0.1 ไมครอน ได้เกือบ 100 % โดยมีตัวกรองถึง 7 ชั้น ฆ่าแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

“ผมเห็นว่าเชียงใหม่ได้รับความเดือดร้อน เราจึงประกาศผ่านหน้าเฟซบุ๊ก Rainair-เครื่องฟอกอากาศ แจ้งความประสงค์จะบริจาคเครื่องฟอกอากาศให้กับหน่วยงานที่ทำประโยชน์เพื่อสาธารณะ โดยเฉพาะโรงพยาบาล เพราะเห็นว่าโรงพยาบาลแม้ว่าจะมีเครื่องฟอกอากาศในระดับหนึ่ง แต่ในสถานการณ์เช่นนี้น่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อย่างน้อยเครื่องฟอกอากาศเรนแอร์ของเราน่าจะได้ช่วยบรรเทาปัญหาได้อีกส่วนหนึ่ง ปรากฏว่ามีโรงพยาบาลติดต่อเข้ามาขอรับความช่วยเหลือ”

นายศรีสิงห์ กล่าวด้วยว่า ทางบริษัทตั้งเป้าในโครงการบริจาคเครื่องฟอกอากาศสู้วิกฤตฝุ่นPM2.5 ไว้ไม่ต่ำกว่า 500 เครื่องภายในปี 2562 โดยที่หน่วยงานใดต้องการขอรับความช่วยเหลือจะเป็นโรงพยาบาล วัด หรือสถานศึกษาก็ได้ และไม่จำกัดว่าจะต้องอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอเพียงเป็นหน่วยงานเพื่อสาธารณะ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Line Id : @rainair รวมทั้งผู้ที่อยากร่วมบุญ เป็นตัวกลางแนะนำหน่วยงานหรือองค์กรสาธารณะที่เครื่องฟอกอากาศเรนแอร์จะได้เป็นประโยชน์ เพื่อคืนลมหายใจที่ไม่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในพื้นที่เสี่ยง สามารถเป็นสะพานบุญสู่สังคม ก็สามารถแจ้งเข้ามาได้เช่นกัน

โดยตัวเครื่องสามารถสั่งงานผ่านโทรศัพท์มือถือ มีหน้าจอที่สามารถแสดงคุณภาพอากาศ PM2.5 แบบเรียลไทมส์ อ่านค่าง่าย โดยหน้าจอจะวัดผลให้ทันทีว่าคุณภาพอากาศบริเวณเครื่องกรองอากาศมีคุณภาพ “ดี” “ปกติ” หรือ “แย่” ด้วย สามารถใช้กับขนาดห้องตั้งแต่ 8-25 ตารางเมตร สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ภัคเดชา แอสเสท จำกัด 1213/377 หมู่บ้านทาวน์อินทาวน์ ซอยลาดพร้าว 94 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10330 โทร. 02 530 8288 LINE : https://bit.ly/2U5FKB LINE ID : @rainair